Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản

Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản hiện nay không thể thiếu các trường đại học như đại học Tokyo, đại học Kyoto, đại học Osaka,... Vậy những cái tên còn lại, liệu bạn có biết?

Dưới đây là danh sách 10 trường đại học hàng đầu Nhật bản hiện nay do tạp chí Times High Education bình chọn.

🌸1. Đại Học Tokyo

Đại hoc Tokyo là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản, được thành lập từ thời Minh Trị năm 1877 với tên gọi như hiện nay. Với trụ sở chính được tọa lạc tại Bunkyoku, Tokyo, ngoài ra còn có 5 khuôn viên ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano.

Đại học Tokyo là trường đại học hàng đầu Châu Á và luôn dẫn đầu các danh sách các trường đại học tốt nhất Nhật Bản từ trước đến nay. Theo xếp hạng của Times Higher Education thì Đại học Tokyo năm 2016 đứng vị trí 43 trên thế giới và giữ thứ hạng cao nhất tại Nhật Bản.

Cũng từ ngôi trường này, rất nhiều các danh nhân đã được sản sinh ra, trong đó không thể không kể đến 6 thủ tướng của Nhật Bản. Ngoài ra còn rất nhiều những nhân tài trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, y tế, sinh học…

🌸2. Đại học Kyoto

Đây là ngôi trường đại học lâu đời thứ hai tại Nhật Bản ra đời vào năm 1897 có trụ sở chính đặt tại trung tâm thành phố Kyoto. Trường đại học Kyoto có khẩu hiệu “Tinh thần tự do” trong các hoạt động của nhà trường và là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu đào tạo ra những nhân tài xuất sắc tại Nhật Bản. Trường đã có 6 người đạt giải Nobel, 2 người đạt giải thưởng Fields và nhiều huy chương trong nhiều lĩnh vực khác.

🌸3. Đại Học Osaka

Đại học Osaka là trường đại học lâu đời thứ sáu ở Nhật Bản, Đại học Osaka xếp hạng 75 trong danh sách đại học chất lượng nhất thế giới năm 2010 theo ARWU.

Đại học Osaka là một đại học quốc gia của Nhật Bản có các trụ sở tại Suita, Toyonaka, Minoh, và Osaka. Tiền thân trường là cao đẳng y tế Osaka. Trường có 11 khoa và 15 đại học thành viên, được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo khoa học cơ bản, công nghệ và y tế hàng đầu ở châu Á.

🌸4. Đại học Keio

Đại học Keio là trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản (1858). Đây là ngôi trường mang nhiều dấu ấn chính trị với 3 cựu sinh viên của trường là ba thủ tướng Nhật Bản. Hiện nay, 2,4% các CEO của tập đoàn toàn cầu Fortune 500 là cựu sinh viên trường Keio.

🌸5. Viện Công nghệ Tokyo

Viện công nghệ Tokyo là trường đại học quốc gia chuyên đào tạo khoa học và công nghệ ở Nhật Bản, có bề dày lịch sử 130 năm. Trường luôn đóng vai trò tiên phong của mọi thời đại, dẫn đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Kể từ năm 2004, sau khi được công nhận là tập đoàn, Viện Công nghệ Tokyo đã ngày càng thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng trong nước và nước ngoài về chất lượng giáo dục cũng như những bài nghiên cứu, dự án độc đáo và nổi bật. Theo Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới 2009, Viện công nghệ Tokyo được xếp ở vị trí thứ 37 trên thế giới trong lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật.

🌸6. Đai học Hokkaido

Là trường đại học quốc gia hàng đầu Nhật Bản, đại học Hokkaido cũng nằm trong nhóm 7 đại học quốc gia. Trường nằm ở trung tâm Sapporo, cách phía Bắc nhà ga Sapporo khoảng 2,4 km. Theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới do Quacquarelli Symonds (QS) thực hiện thì Hokkaido xếp ở vị trí 139.

🌸7. Đại học Tohoku

Còn được gọi là Đại học Tổng hợp, tiền thân là Cao đẳng Dược tại thành phố Sendai, Đại học Tohoku thành lập năm 1736, đây cũng là đại học Hoàng gia thứ ba tại Nhật sau Tokyo (1877) và Kyoto (1897). Những năm gần đây, Đại học Tohoku thường lọt vào top 50 đại học tốt nhất thế giới.

🌸8. Đại học Nagoya

Trường có trụ sở chính tại Chikusa-ku, Nagoya được thành lập năm 1871 với tiền thân là trường Trung Cấp Dược. Hiện nay trường có khoảng 15,000 sinh viên trong đó có trên 1300 sinh viên quốc tế đến từ 78 quốc gia đang học tập tại đây. Trường Đại Học Nagoya có 4 vị giáo sư được nhận giải Nobel, 1706 giảng viên trong đó có 649 giáo sư, 507 phó giáo sư. Trường Đại Học Nagoya bao gồm 1 bệnh viện của Đại học, 7 trường đào tạo chương trình Đại học, 15 trường đào tạo chuyên ngành. Đây cũng là một trong số những trường giành được nhiều giải thưởng Nobel nhất của Nhật Bản.

🌸9. Đại Học Tsukuaba

Đại học Tsukuaba được thành lập năm1872, Tsukuba từng lọt vào top 10 trường đại học tốt nhất ở Nhật. Theo bảng xếp hạng các đại học trên thế giới do tổ chức QS thực hiện thì Tsukuba được xếp thứ 172. Đến nay, trường nhận được 3 giải Nobel. Ngoài ra, trường cũng nổi tiếng với khuôn viên lớn nhất ở Nhật Bản với diện tích 636 mẫu.

🌸10. Đại học Kobe

Là trường đại học khá mới, được hình thành sau chiến tranh thế giới lần II vào năm 1949, tiền thân của Đại học Kobe là Cao đẳng Thương mại Kobe, sau này được đổi tên là Đại học Thương mại Kobe và Đại học Kinh tế Kobe.

Trường Đại học Kobe là một trong các tổ chức lâu đời với chuyên ngành quản trị kinh doanh và kinh tế tại Nhật Bản. Vì vậy, Kobe được gọi là nơi sinh của giáo dục đại học Nhật Bản về kinh tế và quản trị kinh doanh, và luôn là trung tâm nghiên cứu kinh doanh của người Nhật Bản.

🌸Kết: Nhật bản là một quốc gia phát triển và có nền khoa học - công nghệ tiến bộ. Do đó mà các trường Đại Học của Nhật bản luôn có chất lượng đào tạo và nghiên cứu hàng đầu thế giới. Trên đây là 10 trường đại học hàng đầu Nhật bản vô cùng lý tưởng cho các bạn du học sinh.

Nguồn: edu2review.com/Sắc đẹp hoa anh đào