Tâm sự chuyện làm Combini – Cửa hàng tiện lợi

Thân làm cha làm mẹ, ai cũng sẽ mong con mình tương lai có một công việc ổn định, sạch sẽ,…Gọi nôm na, chúng ta gọi đó là việc văn phòng hay còn gọi là đầu óc. Cơ mà không phải ai cũng phù hơp với công việc như vậy, hoặc nếu tất cả chúng ta làm việc giấy tờ thì xã hội cũng sẽ mất cân bằng. Và mình cũng là một trong những nhân vật đóng góp sức tay chân vào công cuộc xây dựng đất nước thông qua việc làm thêm ở combini. Nói đùa thôi, việc com cũng cần nhiều đến đầu phết, việc nào mà chẳng cần 😃 Nên đừng quy chụp hay phân chia việc bàn giấy và việc chân tay, chúng đều quan trọng như nhau.

Có lẽ bố mẹ mình cũng sẽ hơi, hoặc có thể là khá thất vọng khi biết mình ngày ngày đi dọn vệ sinh vài lần, bê vác vân vân mây mây. Mà kể ra thế này khéo cũng hơi hỏng hình tượng Trinh đỏng đảnh =)) Thôi được rồi, kể cho các bạn nghe mình làm gì ở cửa hàng tiện lợi nè.

Mình làm ở cửa hàng tiện lợi từ khi mới sang Nhật tới giờ, có gián đoạn thời gian bầu Pan, tức là cũng khoảng 4 năm. Ở cửa hàng cũ suýt thi leader thì nghỉ đẻ và chưa biết ngày quay lại, còn cửa hàng giờ làm thì ngay gần nhà để còn tiện phóng đi đón Pan rồi quay về cơm nước. Để làm được ở cửa hàng tiện lợi, ít nhất tiếng Nhật của bạn phải tầm N3 để có thể nghe khách chọn đồ cũng như đọc hiểu các văn bản thông báo hoặc hướng dẫn làm việc. Như các bạn thấy là ở cửa hàng tiện lợi có rất nhiều mặt hàng thay đổi từng ngày: đồ ăn thức uống, đồ make up, đồ dùng học tập,….bên cạnh đó còn có các chuyên mục khác như: gửi đồ, đóng các loại tiền gas net điện nước,…nhiều nhiều lắm, đấy là còn chưa kể những cái phát sinh ra nữa từ trên tổng và từ khách hàng. Thế nên nếu tiếng yếu thì thực sự sẽ rất vất vả đó. Nhưng cũng vì nhiều thứ như vậy mà mình thấy làm ở cửa hàng tiện lợi dậy cho mình khá nhiều thứ mà mình có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày mà mình sẽ kể dần sau đây.

1) Tính tiền luyện trí nhớ

Tính tiền là cái đương nhiên ở cửa hàng tiện lợi. Về cơ bản chỉ cần quét mã code, đọc giá tiền và nghe xem khách muốn trả tiền theo cách nào (hồi xưa ghét mấy cái iD với Edy vãi chưởng). Còn nâng cao là đôi khi mã code không hiện giá do sản phẩm chưa được nhập vào máy chủ or gì đó thì cũng phải xử lý được. Rồi thì các loại coupon và những lần ku-ji (bốc thăm)..etc..nữa. Mình nghĩ ra một trò khá vui và giết thời gian cho việc này, đó là cố nhớ giá các sản phẩm và chỗ của nó trong cửa hàng. Luyện nhớ cả khách này hay mua cái này khách kia không thích cái kia. Nói chung não cũng được hoạt động nhiều. Mình còn luyện tự cộng trừ trong đầu nữa, nhưng nhanh sao được bằng máy!

2) Chào hàng luyện dẻo mỏ:

Có những cửa hàng khá đông như cửa hàng cũ của mình chẳng hạn. Tính tiền liên tục từ lúc đến đến lúc về thì cũng hơi khó luyện dẻo mỏ. Nhưng mình lại nghĩ ra trò nữa, là cố gắng nói nhanh nhưng nói đúng và phát âm chuẩn mấy câu chào hàng chào khách xem sao. Nay mình nói kiểu này mai mình thử kiểu khác, cũng muốn xoắn mồm lắm. Còn cái hay nữa là, có những buổi training sản phẩm mới hay cách làm mới: bán oden, dùng tablet…mà được lên tổng học thì cứ phải gọi mà mồm dẻo quẹo ngày hôm đó. Cơ mà học được nhiều phết lại còn biết thêm vài nhân vật đình đám trong giới combini. Ngoài ra khi rảnh thì kiếm tạm người Nhật buôn chuyện cho đỡ buồn mà lại còn tăng độ tự tin...bốc phét.

3) Xếp hàng luyện và tính cẩn thận:

Hàng mới đến là phải xếp lên kệ đẹp đẽ đầy ắp, cái cũ ra trước cái mới ở sau, cùng loại gần nhau cùng màu hơi gần nhau…kiểu kiểu như vậy khiến mình biến việc sắp xếp các thứ theo trật tự nhất định trở thành niềm vui khi làm việc. Thậm chí khi dán tăm vào cốc đựng gà, mình còn cố dán thẳng để xếp cốc có đường tăm hình xoắn ốc (à lúc đó rảnh quá thôi). Nói chung thì xếp mọi thứ đẹp đẽ thẳng hàng cũng là 1 trong những sở thích cá nhân của mình, vậy nên ai quen bừa thì chắc nên vào com để luyện tính cẩn thận. Bừa thế nào cũng bị mất bác Nhật già cho vài chưởng.

4) Trông hàng luyện mắt

Tuy cửa hàng có camera, nhưng việc của bạn cũng phải bao quát cửa hàng liên tục. Có thể bắt trộm, có thể nhìn xem hàng nào thiếu thì bù ngay vào, cũng có thể là xem tình trạng khách đông đến bao nhiêu để sắp xếp mọi việc sau hợp lý. Mình được chủ tiệm quý cũng do mình biết sắp xếp mọi việc linh hoạt và không để thời gian bị lãng phí, chứ không phải cứ chăm chăm làm hết cái này là phải đến cái kia. Dù rằng làm ở Nhật có những khuôn phép đôi khi rất rườm rà, nhưng nếu bạn có thể biến chúng trở nên dễ thở hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc thì cứ mạnh dạn mà làm thôi. Đôi lúc cũng bị mấy bác Nhật nói phải này phải khác đó :v Nên có mặt họ thì mình làm cách của họ mà không có mặt họ thì mình lại quẩy theo cách của mình.

5) Sổ sách luyện đọc hiểu

Có rất nhiều bạn bảo làm com không lên tiếng Nhật. Nhưng với ca của mình thì tiếng Nhật mình có hiện giờ phải 90% do combini mà ra. Việc ở cửa hàng tiện lợi không đơn giản là những việc bạn thấy ở ngoài: bán hàng, xếp hàng, lau dọn…mà còn kha khá việc phía bên trong phòng làm việc. Cái khó nhất mình từng làm là phải tổng kết sổ 1 ngày, phân loại giấy tờ để gửi lại lên tổng. Còn đâu loăng quăng thì cũng phải check hàng, đặt hàng, nhập giấy tờ trả lại đồ,…blob la.

Cái nữa là, mọi việc trong combini đều có hướng dẫn làm, ở Lawson còn có cả bản tiếng Việt cơ. Tất cả nhưng văn bản hướng dẫn hay thông báo đa phần có hình ảnh khá rõ ràng nên vừa đọc vừa đoán thì cũng hơi hiểu. Một số cái không có hình ảnh như thông báo từ các cơ quan thì cũng hơi nhọc. Có những lúc tính tiền, máy nó hiện lên các bước cần làm tiếp theo thì chúng ta cũng nên đọc và hiểu để hạn chế tối đa việc để khách chờ và phải đi gọi người khác tới xử lý hộ.

cre: Trinh Truong

----------------------

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM

Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/

Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tel : 📷☎️02462930698– ( 📷📲Anh Thuân ) 0976415689 - ( 📷📲Chị Duyên ) 0989040442

📷📩 momiji.edu@gmail.com