Sashimi là gì?

1. Sashimi là một trong những món ăn truyền thống được làm từ các loại hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Người dân của đất nước Mặt Trời Mọc luôn chú trọng cách chế biến, hình thức trình bày và ý nghĩa của từng món ăn, nên dưới bàn tay của các đầu bếp chuyên nghiệp, sashimi được xem là một kiệt tác nghệ thuật bởi được bày trí vô cùng tinh tế và đẹp mắt. 

một mâm sashimi đầy màu sắc

Chính vì được bày trí vô cùng tỉ mỉ nên thực khách luôn phải mê mẩn, say đắm trước món ăn đầy màu sắc sống động này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mặc dù là hải sản tươi sống, nhưng thịt cá không hề bị tanh mà rất ngọt thịt và béo, mát lạnh kết hợp với một chút cay cay, chua chua của gừng hồng vô cùng hấp dẫn. Bởi được kết hợp với các loại gia vị tính nhiệt nên sashimi là món lạnh nhưng khi ăn lại rất ấm bụng.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị cay nồng lên mũi của mù tạt. Sau đó là vị ngon ngọt của thịt kết hợp với nước tương hảo hạng, đậm đà tan dần trong miệng. Không những thơm ngon, mà các loại hải sản tươi sống này còn chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể của chúng ta. Đây chính là sự độc đáo, đặc trưng và hoàn hảo của món ăn "có một không hai" này.

2. Các loại cá làm sashimi

Các loại cá làm sashimi gồm có: cá hồicá ngừcá thucá basa, cá nóc, cá cam, cá sòng, cá tráp, cá múcá Kinmedai (cá băm Nhật Bản), cá Hamachi (cá cam Nhật Bản). Tất cả đều được chế biến tươi sống để giữ trọn vị ngọt béo tự nhiên cùng hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Các loại cá làm sashimi

 

Các loại hải sản tươi sống, thơm ngon như: sò đỏ, sò điệptômbạch tuộc, ốc Tsubugai, mực ống, cua lông,... đều có độ giòn dai tự nhiên, vị ngọt thơm và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Chính vì thế, những nguyên liệu này cũng được dùng để chế biến món sashimi, giúp món ăn trở nên đa dạng và bổ dưỡng hơn.

Các loại hải sản làm sashimi

Các loại khác

Bên cạnh đó, người Nhật còn biến tấu thêm để món ăn trở nên độc đáo và hấp dẫn, bằng cách dùng thịt bò, thịt ngựa, thịt rùa, thịt hươu thái lát hay trứng cá để làm nguyên liệu cho món ăn thơm ngon này.

Các loại khác

3.Cách chế biến sashimi chuẩn vị

Sau khi đánh bắt cá bằng dây câu chuyên nghiệp xong, người ta sẽ dùng một cái đinh nhọn lớn đâm xuyên qua đầu cá khiến chúng chết nhanh lập tức rồi đem đi ướp lạnh.

Khi cá bị chết bất ngờ, cơ thể chúng tiết ra lượng axit lactic ít hơn. Chính vì thế mà thịt của những con cá này rất tươi và có thể bảo quản được đến tận 10 ngày.

Đầu bếp sẽ cắt thịt cá thành những lát mịn như lụa, có chiều dài 4cm, chiều rộng 2cm và dày khoảng 0.5cm một cách dứt khoát, rồi xếp chúng lên trên lớp đá lạnh sao cho thật tinh tế và đẹp mắt.

Sau đó, trang trí thêm một ít lá tía tôgừng tươi, củ cải trắng bào sợi và không thể thiếu sự góp mặt của mù tạt, xì dầu để làm tăng vị đậm đà cho món sashimi.

Sự kết hợp giữa nguyên liệu tươi sống với gia vị cay nồng tạo nên một món ăn vô cùng bổ dưỡng với hương vị thơm ngon, đánh thức mọi giác quan. Đây chính là điểm tuyệt vời, khiến sashimi trở nên phổ biến, được rất nhiều người trên thế giới yêu thích.

4.Cách ăn sashimi chuẩn như người Nhật

Cách ăn sashimi chuẩn vị

Đầu tiên, bạn dùng đũa lấy một miếng cá từ dĩa sashimi ra. Sau đó, để một ít mù tạt vào giữa miếng thịt cá rồi gấp lại. Cuối cùng, chấm với nước tương rồi cho trọn vào miệng thưởng thức. Cách ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt lẫn với một chút cay cay chuẩn vị sashimi.

Cách ăn sashimi chuẩn vị

 

5. Cách ăn sashimi không đúng

Trộn lẫn mù tạt với nước tương

Nhiều người có thói quen trộn mù tạt với nước tương rồi mới chấm sashimi vào. Cách ăn này không đúng và sẽ làm mất đi hương vị vốn có của hải sản tươi.

Cắn nhỏ miếng sashimi

Một trong những cách thưởng thức sashimi sai nhất đó chính là đổ một ít dầu ăn vào miếng cá rồi cắn nhỏ. Cách ăn này sẽ làm bạn không thưởng thức được trọn vẹn vị ngọt béo, cay chua có trong sashimi.

6. Các loại sashimi

Sake sashimi (cá hồi)

Sashimi cá hồi luôn nằm trong top những món sashimi được nhiều người tìm kiếm và yêu thích nhất. Điều này hoàn toàn hợp lý khi thịt cá hồi được ăn tươi sống rất ngon.

Chúng có vị béo ngậy, ngon ngọt, khi chấm với nước tương hay mù tạt lại càng đậm đà hơn. Không những thế, hàm lượng dinh dưỡng trong loài cá này rất cao và khi chế biến tươi sống sẽ không hề làm mất đi nguồn dinh dưỡng vốn có này.

Sake sashimi (cá hồi)

Fugu sashimi (cá nóc)

Cá nóc là loại thịt cá được giới sành ăn đánh giá rất cao bởi có hương vị cực kỳ ngon và độc đáo. Tuy nhiên, chúng lại chứa rất nhiều độc nên cần phải được chế biến chuyên nghiệp, mới có thể đem đến một món ăn vừa thơm ngon lại vừa an toàn cho sức khoẻ.

Chính vì hiếm và được chế biến nghiêm ngặt nên món sashimi này thường có giá thành cao hơn những món sashimi khác.

Fugu sashimi (cá nóc)

 

Tuna sashimi (cá ngừ)

Tuỳ theo từng bộ phận trên con cá ngừ mà có tên gọi khác nhau. Ví như phần thịt cá màu đỏ sẫm, chứa ít chất béo gọi là Akami. Phần thịt nằm sâu bên trong có màu đỏ hồng gọi là Chutoro, chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất béo cao, thịt lại mềm ngọt nên được nhiều người yêu thích.

Ngoài ra, người ta còn dùng thịt bụng cá ngừ - Otoro để làm sashimi, phần này được lấy từ bụng dưới chứa rất nhiều mỡ nên có vị béo nhiều hơn những phần khác.

Tuna sashimi (cá ngừ)

Ika sashimi (mực)

Bên cạnh các loại cá thì mực - Ika cũng là một loại sashimi phổ biến tại Nhật Bản. Ika có rất nhiều loại, mỗi loại đều có hương vị riêng nhưng nhìn chung, chúng đều có vị ngọt và độ giòn giòn rất ngon. Không những thế, mực tươi sống còn chứa nhiều hàm lượng vitamin E, DHA cùng các dưỡng chất khác tốt cho sức khoẻ.

Ika sashimi (mực)

 

Tako sashimi (bạch tuộc)

Giống như Ika sashimi, bạch tuộc - Tako cũng là một nguyên liệu quen thuộc trong các món sashimi tươi sống.

So với mực, bạch tuộc có vị ngọt thanh và độ giòn dai nhiều hơn nên được chế biến đa dạng và phong phú. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món sashimi với hương vị thơm ngon, khó cưỡng.

Tako sashimi (bạch tuộc)

Suzuki sashimi (cá mú)

Vào mùa hè thì cá mú - Suzuki chính là một loại cá thịt trắng hấp dẫn cho các món sashimi tươi sống. Bởi vào thời điểm này, thịt cá có lượng mỡ nhiều hơn nên chất lượng thịt cũng nhờ đó mà được nâng cao.

Điểm nhấn của món ăn nằm ở phần thịt cá màu trắng, sáng bóng trông rất đẹp mắt. Suzuki sashimi có vị mềm ngọt và thanh đạm, khi ướp trên lớp đá lạnh, miếng thịt càng tươi ngon và đậm vị hơn.

Suzuki sashimi (cá mú)

Hokkigai sashimi (con sò đỏ)

Ngoài được chế biến thành các món nướng, món hấp thì sò đỏ - Hokkigai còn được làm thành món sashimi. Sắc đỏ của chúng dường như trở nên thu hút và bóng bẩy hơn khi đặt trên lớp đá lạnh.

Hokkigai sashimi không hề dai mà lại rất ngọt nước và có độ giòn nhất định. Khi kết hợp với mù tạt, nước tương lại càng hoàn hảo hơn. Chính vì thế mà Hokkigai sashimi luôn nằm trong top những món sashimi được yêu thích nhất.

Hokkigai sashimi (con sò đỏ)

Basashi sashimi (thịt ngựa)

Không chỉ là các món hải sản, sashimi còn được biến tấu để trở nên đa dạng hơn với món thịt ngựa - Basashi thơm ngon.

Basashi sashimi có màu sắc đỏ au trông rất đẹp mắt. Từng sớ thịt được cắt thật mỏng, có vị ngọt kèm với một chút vị lạ đặc trưng từ thịt ngựa. Bởi được kết hợp thêm với gừng lát, rượu sake và nước tương đậu nành nên miếng thịt không hề có vị tanh hôi mà rất thơm và đậm đà.

Basashi sashimi (thịt ngựa)

Ikura sashimi (trứng cá hồi)

Trứng cá hồi rất giàu hàm lượng dinh dưỡng như: Vitamin D, DHA và canxi tốt cho não bộ nên thực phẩm này được chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có sashimi. Món ăn khiến bạn chỉ cần nhìn thấy thôi là đã thốt lên lời khen ngợi bởi những viên trứng cá có sắc đỏ, cam kết lại thành chùm rất đẹp.

Ikura sashimi có vị ngọt, hơi béo, khi ăn đem lại cảm giác nổ lách tách trong miệng. Đối với người Nhật, đây được xem là một món ăn hảo hạng đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.

Ikura sashimi (trứng cá hồi)

Amaebi sashimi (tôm hồng)

Giống tôm hồng - Amaebi có thịt chắc, vị ngọt, vỏ mềm nên thường được các đầu bếp lựa chọn để là món sashimi. Khi ăn, thịt tôm ngọt nước, dai mềm vừa đủ hoà quyện với vị cay từ mù tạt, vị mặn từ nước tương nên được trẻ em và cả người lớn yêu thích.

Amaebi sashimi (tôm hồng)

Kapanchi sashimi (cá cam)

Giống cá cam Nhật Bản - Kapanchi chỉ sinh sống ở vùng biển xa bờ, lại có vị tươi ngon thuần khiết nên rất thích hợp để làm sashimi.

Kapanchi sashimi có lớp viền ngoài màu đỏ hồng, mặt trong màu hồng nhạt rất tinh tế. Thịt cá lại có vị ngọt và vị béo đồng điệu với nhau nên được xem là một nguyên liệu cao cấp của các nhà hàng ở Nhật Bản.

Kapanchi sashimi (cá cam)

Hotate sashimi (sò điệp)

Không chỉ nướng mỡ hànhnướng phô mai, sò điệp - Hotate tại Nhật Bản còn được chế biến thành sashimi với hương vị cực kỳ thơm ngon.

Thịt sò nằm giữa lớp vỏ đá, được bày trí vô cùng thu hút. Do có độ giòn dai và vị ngọt nước tự nhiên, không tanh mà lại rất đậm vị nên Hotate sashimi luôn được nhiều người tìm kiếm để thưởng thức hương vị của nó.

Hotate sashimi (sò điệp)

Nguồn: Internet

------------------------------------------

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM 
Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/
Wed : http://momiji.edu.vn/vi/
Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội 
Tel :  ☎️02462930698– (  Anh Thuân ) 0976415689 - ( Chị Duyên ) 0989040442
 Email: momiji.edu@gmail.com;    Wed : momiji.edu.vn