Ramen - món ăn là nghiền của Nhật

Trong món ramen, điều quan trọng nhất đó là sợi mì. Ở Nhật, ngoài ramen còn có nhiều loại mì khác nhau nữa như soba hay udon, nhưng điểm khác nhau cơ bản giữa ramen và các loại mì khác đó là việc sử dụng sợi mì Trung Hoa. Khi làm ra sợi mì Trung Hoa này, người ta còn phải sử dụng dung dịch nước muối có tính kiềm được gọi là "Kansui".

Ramen có 7 vị cơ bản như:

1. Shoyu Ramen

Loại ramen phổ biến nhất ở Nhật là shoyu ramen. Ở các cửa hàng ramen đầu tiên tại Nhật ở Asakusa thuộc Tokyo từ cách đây 100 năm trước, người ta đã phục vụ shoyu ramen.

Nước sốt Tare có vị cơ bản là shoyu cùng với nước dùng được ninh từ thịt heo, thịt gà, các loại hải sản,...các loại shoyu và nước dùng khác nhau tuỳ từng cửa hàng và từng khu vực. 

2. Shio Ramen

Shio ramen có hương vị khá dịu và nhẹ nhàng. Khác với shoyu và miso, muối không tạo ra màu sắc vì vậy nước dùng cũng trong suố.

So với shoyu ramen và miso ramen thì có thể dễ dàng nhận thấy đặc trưng của nguyên liệu, cũng có thể nói đây là loại ramen mà việc chế biến không đơn giản. Những năm gần đây, có nhiều loại shio ramen có hương vị đậm đà, có vị ngọt từ nước dùng và nước sốt tare vị muối.

3. Miso Ramen 

Miso ramen rất được yêu thích bởi người Nhật.  Trong chiếc chảo gang tròn sâu lòng, người đầu bếp sẽ chiên ở nhiệt độ cao các nguyên liệu như miso, rau, rồi thêm nước dùng vào, nhờ đó mà tạo ra được hương vị đặc thù của miso ramen.

Trên bề mặt món ăn sẽ có mỡ, làm cho món ăn có vị đậm, đồng thời cũng đóng vai trò như nắp vung, tránh cho nước dùng nhanh bị nguội.

4. Tonkotsu Ramen

Món ăn được đặc biệt yêu thích rộng rãi ở Kyushu là Tonkotsu ramen. Thông thường nước dùng có màu trắng đục với xương heo được ninh nhừ trong nhiều giờ, độ đậm và hương vị của mì khác nhau tuỳ theo từng loại thịt heo được sử dụng và thời gian ninh. Món ăn có đặc trưng là việc sử dụng sợi mì mảnh, lượng mì cũng ít hơn các loại khác.

5. Toripaitan Ramen 

Toripaitan ramen nhìn bên ngoài khá giống với tonkotsu ramen do nước dùng trắng đục được ninh từ xương gà trong nhiều giờ nhưng vị thì lại hoàn toàn khác.

6. Tsukemen 

Tsukemen là món mì được chấm vào nước dùng khi ăn. Ramen thông thường là sợi mì được luộc chín rồi cho vào nước dùng nóng hổi, tuy nhiên tsukemen thì sợi mì sau khi được luộc chín sẽ được trụng qua nước lạnh, ăn cùng với bát nước dùng để riêng.

Nguyên liệu chính vẫn là mì nhưng sợi mì to hơn sợi mì ramen thông thường, lượng cũng nhiều hơn. Nước dùng cũng có vị đậm đà để ăn kèm với sợi mì cho phù hợp.

7. Aburasoba

Aburasoba nói một cách đơn giản là loại ramen không có nước dùng, còn được gọi là "mì không có nước dùng", hay "mì trộn". Đặc trưng của món ăn là thưởng thức mì cùng với nước sốt tare rất ít, nước sốt sẽ hay bị còn lại ở dưới đáy bát vì vậy các bạn nên trộn thật đều khi ăn.

Có gì trong những món Ramen? 

1. Chashu:thịt heo nguyên miếng được ướp nước sốt tare và rán lên rồi thái mỏng, là 1 trong những loại topping không thể thiếu trong món ramen. Có nhiều loại sử dụng thịt gà mà không phải thịt heo nhưng vẫn được coi như thịt chashu.

2. Menma: là măng ngâm muối sau khi luộc kỹ, rồi cho lên men, là topping đặc trưng trong món ramen mà không có ở udon hay soba. 

3. Nori: là tảo biển được phơi khô, là 1 trong những nguyên liệu truyền thống thường được sử dụng trong món sushi ở Nhật. Nori có hương thơm đặc thù, giàu dinh dưỡng và có vị ngọt.

4. Negi: là hành có hương thơm và vị cay đặc thù rất hợp với ramen. Đây không phải là món bắt buộc phải cho vào khi ăn ramen

5. Ạitama: đây là trứng luộc được ngâm trong vị nước sốt tare. 

Nếu đã đến Nhật thì Ramen là món không thể bỏ lỡ nhé các bạn !!

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM

Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/

Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tel : 📷☎️02462930698– ( 📷📲Anh Thuân ) 0976415689 - ( 📷📲Chị Duyên ) 0989040442

📷📩 momiji.edu@gmail.com