Ramen - món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người Nhật
Ramen (ラーメン) là một món mì của Nhật Bản. Món này làm từ mì sợi Trung Quốc kèm với thịt hoặc (thỉnh thoảng) nước dùng làm từ cá, thường có hương vị với nước tương hoặc miso, và sử dụng các lớp phủ như thịt lợn thái mỏng (xá xíu), nori (rong biển sấy khô), menma, và hành lá.
Nguồn gốc của ramen vẫn là một câu hỏi chưa được làm sáng tỏ. Nhiều người cho rằng Ramen có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng họ lại không rõ thời điểm nó được du nhập vào Nhật Bản. Còn vài nguồn khác thì cho rằng vào đầu thế kỷ 20, ramen đã được phát minh tại Nhật Bản.
Theo chuyên gia ramen - ông Osaki Hiroshi, cửa hàng ramen đầu tiên đã được mở tại Yokohama vào năm 1910. Từ thập niên 1980, Ramen dần dần trở thành một biểu tượng văn hóa của Nhật và lan rộng trên toàn thế giới. Đến năm 1994, tại khu phố nhỏ trong Yokohama đã chính thức mở một bảo tàng ramen với rất nhiều hiện vật trưng bày về lịch ra đời và phát triển của món ăn này.
Sợi mì
Sợi mì ramen được làm từ bốn nguyên liệu cơ bản như: bột mì, nước, muối và nước tro tàu. Nước tro tàu là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm mì ramen vì nó giúp tăng độ dẻo dai, tạo màu vàng cũng như hương vị đặc trưng cho sợi mì.
Mì ramen có nhiều hình dạng và độ dài khác nhau, nó có thể mỏng, dày, xoăn, thẳng hoặc tròn, vuông tùy vào nơi sản xuất ở từng địa phương.
Nước dùng
Nước súp của ramen thường được hầm từ xương heo, xương gà hoặc xương bò, đồng thời kết hợp với các nguyên liệu khác như: xương bò, nấm hương (shiitake), kombu (tảo bẹ), katsuobushi (vụn cá ngừ vằn phơi khô bào mỏng), niboshi (cá mòi bé phơi khô) và hành tây.
Ngoài ra, nước súp còn được nếm nếm thêm những gia vị khác để tạo hương vị đặc trưng cho món mì như: muối (shio), nước tương (shoyu) và tương miso.
Đồ ăn kèm
Để tăng thêm hương vị cho món mì, ramen sẽ được thêm vào một số loại đồ ăn kèm như sau:
Thịt heo
Thịt heo dùng trong mì ramen gồm 3 loại chính đó là: Chashu (thịt xá xíu), Kakuni (thịt viên được hầm với nước tương và rượu mirin), Bacon (thịt xông khói).
Rau củ
Rau củ tươi gồm có hành lá, tỏi băm, giá đỗ, hạt bắp và bắp cải,...
Rau củ khô gồm có: nấm kim châm, mộc nhĩ, rong biển, wakame (một loại tảo bẹ mỏng tại Nhật Bản), beni shoga (gừng ngâm Nhật Bản, có màu đỏ).
Trứng luộc
Trứng trong mì Ramen - có tên gọi là Ajitsuke Tamago. Trứng sẽ được luộc lòng đào, sau đó được tẩm ướp với rượu ngọt, nước tương trong vài tiếng.
Chả cá
Chả cá dùng trong mì Ramen có tên gọi là Narutomaki hay Kamaboko. Chả cá được làm từ các loại cá có thịt màu trắng, sau đó băm nhuyễn, cuộn lại, tạo hình và đem đi hấp chín. Mỗi cây chả cá khi cắt ra sẽ hình xoáy hồng ở giữa.
CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM
Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/
Wed : http://momiji.edu.vn/vi/
Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tel : ☎️ 0976415689 (Anh Thuân) - 0989040442 (Chị Duyên)
Email: momiji.edu@gmail.com; Wed : momiji.edu.vn