NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHI SỐNG Ở NHẬT

1. Chen ngang khi xếp hàng :
Khoản 13, điều 1, luật “ phạm tội nhẹ ở nước Nhật Bản “ có nêu rõ rằng “ Căn cứ vào những tình tiết nặng nhẹ của hành vi chen ngang khi xếp hàng, người vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất lên đến 1 triệu yên” ( tương đương với con số 200tr vnđ ) Thậm chí bị giam giữ 24 tiếng .

2. .Nôn trong taxi :
Có lẽ nhiều người sẽ khó tin mình bị phạt chỉ vì lỗi nôn trên xe taxi, thế nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn sống ở Nhật. Cho dù bạn có uống rượu bia hay không, thì đều bị phạt theo luật dân sự Nhật Bản. Ngoài việc xin lỗi người lái xe, người nôn ra xe còn phải chịu chi phí phạt và phí dọn vệ sinh xe.

3. Đánh nhau ở nơi công cộng :
Pháp luật Nhật nêu rõ, đánh nhau vì bất cứ lý do gì ở nơi công cộng, cũng đều bị xem là hành vi phạm pháp và hình phạt cho tội danh này không hề nhẹ, phải ngồi tù từ 6 tháng đến 2 năm

4. Ép người khác uống rượu :
Khi bạn sang Nhật hãy để thói quen ép rượu ở Việt Nam, vì theo điều 2 luật “ phòng ngừa say rượu, gây rối an ninh trật tự “ của Nhật, ép người khác uống rượu bị voi là hành vi gây rối loạn an ninh trật tự, sẽ bị giam giữ 48 tiếng và đóng phạt 10.000 yên ( khoảng 2 tr vnđ )
Ngoài ra nếu hành động này gây hậu quả xấu ví dụ : người bị ép rượu uống say và giết người hoặc gây thương tích cho người khác…., sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Người Nhật rất thẳng thắn, nếu không uống được họ sẽ từ chối, và không có thói quen ép người khác.

5. Khạc nhổ tại nơi công cộng:
Khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng là hình ảnh dễ bắt gặp tại nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam. Nhưng nếu đến Nhật Bản, bạn hãy thận trọng vì một khi bị bắt gặp hành động này ở những nơi như công viên, ga tàu… người vi phạm sẽ bị phạt từ 1.000 yên ~ 10.000 yên ( khoảng 200.000 vnd ~ 2.000.000 vnd ) và bị ghi vào “ danh sách đen “ bị cảnh sát theo dõi.
Điều đáng nói là trong hồ sơ chỉ đánh dấu vào mục “ phạm tội “ mà không ghi rõ tội danh, vì thế có thể bị hiểu nhầm là tội khác nghiêm trọng hơn.

Hãy nhớ để không vi phạm những lỗi mà khi ở Việt Nam thì bình thường, nhưng ở Nhật thì lại thành phạm pháp.

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM 
Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/
Wed : http://momiji.edu.vn/vi/
Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội 
Tel :  ☎️02462930698– (  Anh Thuân ) 0976415689 - ( Chị Duyên ) 0989040442
 Email: momiji.edu@gmail.com;    Wed : momiji.edu.vn