NGHỆ THUẬT KIKUBARI BÍ ẨN ĐOÁN CHUẨN MONG MUỐN CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người Nhật luôn đoán được mong muốn của người khác không đợi họ nói ra? Hãy cùng tìm hiểu về nghệ thuật Kikubari của người Nhật nhé!

Nghệ thuật Kikubari là gì?

Kikubari (気配り)được định nghĩa đơn giản là nghệ thuật đoán trước mong muốn của người khác. “Ki” (気)được định nghĩa là “tinh thần”, “tâm hồn”. “Kubari” (配り)nghĩa tiếng Việt là chu đáo, là nghệ thuật phát hiện và đoán trước mong muốn của người khác.

Nghệ thuật Kikubari xuất phát từ nét đẹp trong phẩm chất của người dân Nhật Bản. Đó là luôn quan sát và quan tâm đến mọi người xung quanh, từ đó chủ động thực hiện với thái độ chân thành nhất.

Quan tâm chu đáo đến mọi người

Việc quan tâm chu đáo, tận tâm tới người khác là một trong những nền tảng của nghệ thuật Kikubari. Tinh thần này được người Nhật áp dụng vào chính cuộc sống.và công việc. Nhật Bản là quốc gia theo văn hóa tập thể. Trong công ty, luôn luôn chia và phân bổ công việc theo làm việc nhóm. Khi bạn làm việc, bạn sẽ học cách thích nghi và quan tâm đến những thành viên trong nhóm mình.

Trong cuộc sống, tinh thần Kikubari thể hiện rõ trong phong cách phục vụ khách hàng của người Nhật. Tại các ga tàu điện ngầm hoặc tàu Shinkansen, những người lao công cúi chào đoàn tàu khi vừa cập bến. Các nhà hàng Nhật luôn để những chiếc giỏ nhỏ bên dưới hoặc bên cạnh bàn ăn để khách hàng bỏ túi và áo khoác vào trong. Người Nhật trăn trở xem khách hàng họ cần gì, từ đó cố gắng mang đến dịch vụ hoàn hảo nhất có thể.

Nghệ thuật phát hiện và đoán trước mong muốn của người khác

Nghệ thuật Kikubari cũng là phát hiện và đoán trước mong muốn hoặc có ý định đó để chủ động thực hiện. Trong một nhóm làm việc, khi bạn gặp phải vấn đề sẽ được đồng nghiệp chủ động trao đổi với bạn, công việc từ đó hiệu quả hơn. Nghệ thuật này cũng được áp dụng trong phong cách phục vụ tinh tế của người Nhật.

Kitkat có ý nghĩa là “chắc chắn thành công”

Kitkat là món quà quen thuộc để người Nhật tặng cho các thí sinh thi đại học hoặc những người chuẩn bị tham gia các cuộc thi bởi trong tiếng Nhật nghĩa của từ Kitkat có phát âm giống Kitto Katsu (きっとかつ)nghĩa là “chắc chắn thành công”. Do đó, vào các mùa thi cử, các khách sạn thường tặng cho khách lưu trú là thí sinh những hộp bánh KitKat như một lời chúc đỗ đạt.

Vận dụng nghệ thuật Kikubari hằng ngày như người Nhật, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự yêu mến và đón nhận từ người khác. Hãy lan tỏa nghệ thuật Kikubari đến mọi người xung quanh nhé!

Nguồn: Tổng hợp

--------------

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM 
Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/
Wed : http://momiji.edu.vn/vi/
Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội 
Tel :  ☎️02462930698– (  Anh Thuân ) 0976415689 - ( Chị Duyên ) 0989040442
 Email: momiji.edu@gmail.com;    Wed : momiji.edu.vn