Nghệ thuật “inemuri”

Nghệ thuật “inemuri” – ngủ tại nơi công cộng của người Nhật

Không phải là việc những người vô gia cư ngủ trong các khu vực công cộng mà điều khiến nhiều người nước ngoài phải bất ngờ nhất chính là hình ảnh của những người đàn ông trung niên làm việc văn phòng, những học sinh trung học mặc nguyên bộ đồng phục hay là những cô gái trẻ trong những bộ đồ công sở sẵn sàng chợp mắt ngay trên tàu điện ngầm, quán cà phê, cửa hàng bách hóa hay tất cả mọi nơi. Đó chính là hình ảnh phổ biến tại Nhật Bản.

Nhưng hóa ra, họ không phải là đang ngủ, họ chỉ đang “inemuri” mà thôi. Chợp mắt bất cứ ở nơi đâu, bất cứ lúc nào có thể, không chỉ là thói quen, mà còn trở thành một nét tiêu biểu trong nền văn hóa của Nhật Bản. Người Nhật luôn thiếu ngủ, nó bắt nguồn từ thực tế cuộc sống xô bồ mỗi ngày, với những ngày làm việc dài kéo cả đến tận đêm tối. Ngay cả các học sinh cũng tiếp tục theo học các tiết học thêm ngay khi kết thúc giờ học trên trường và về nhà tiếp tục nhồi nhét thêm các kiến thức cho đến khuya.

Tỉ lệ của những người luôn cảm thấy mệt mỏi và thiếu ngủ tại Nhật luôn lớn hơn nhiều so với những quốc gia khác.

Tất nhiên, ai cũng muốn chứng tỏ rằng mình là một người lao động chăm chỉ và tận tụy. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng xã hội Nhật Bản lại khoan dung và dễ dàng bỏ qua cho những người đang ngủ trong các cuộc họp, lớp học,… Người Nhật hi sinh giấc ngủ của mình ở nhà để làm việc và học tập, để rồi họ lại ngủ la liệt tại bất cứ nơi nào mà họ muốn vào ngày hôm sau và được bỏ qua, chỉ vì nó chứng tỏ họ đã hi sinh giấc ngủ cho công việc của mình.

Cũng bởi vậy, một trong những điều buồn cười nhất tại Nhật, đó chính là số lượng các chính trị gia ngủ gục ngay trên các phiên họp trên sóng truyền hình lớn hơn bất kì quốc gia nào khác trên thế giới.

Trước thực trạng phổ biến này, một thuật ngữ riêng dùng để chỉ những người lao động trong trạng thái ngủ nhưng lại không hoàn toàn ngủ – “inemuri” đã được ra đời. Inemuri có thể hiểu chính xác là “ngủ trong khi có mặt” – thể hiện tinh thần của người Nhật Bản chăm chỉ những vẫn có đủ sức mạnh và phẩm chất đạo đức cần thiết để kiểm soát bản thân và cảm xúc của mình cho dù có đau ốm hay mệt mỏi tới mức nào. Dẫu cho làm việc cật lực thêm giờ vào hôm trước và thiếu ngủ, nhưng họ vẫn đi làm bình thường và cố gắng nghỉ ngơi một chút ngay khi có thể.

Bạn muốn được inemuri một lát ở nơi công cộng? Không hề khó đâu, chỉ cần bạn tuân thủ các yêu cầu sau:

- Đừng bao giờ mượn vai của người ngồi bên cạnh làm chỗ dựa. Khi ngủ trên tàu, hãy dùng túi của bạn làm gối hoặc tựa đầu vào phía sau thành tàu, nhưng chú ý đừng ngẩng quá cao đầu, vì để người khác thấy rõ khuôn mặt lúc đang ngủ của mình thật sự cũng không đẹp đẽ gì cho lắm.

- Nếu đang ở chỗ làm việc, hãy nhớ chỉ nằm gục đầu lên bàn, đừng ngủ dưới sàn nhà chỗ bạn làm việc. Không mang theo gối hay túi ngủ. Bởi về cơ bản, bạn chỉ đang chợp mắt inemuri một chút thôi, chứ không phải là bạn ngủ trưa.

- Đừng ngáy! Cũng giống như khi bạn tỉnh táo thôi, hãy nhớ luôn giữ im lặng tại các địa điểm công cộng, đặc biệt là trên các chuyến tàu đông đúc.

- Đặt báo thức và đeo tai nghe vào. Giữ im lặng vẫn là một nét lịch sự tối thiểu, vậy nên đừng đặt chuông báo thức lớn đề phòng ảnh hưởng tới người khác. Đặt báo thức thành chế độ rung hoặc chỉ bạn nghe thấy qua tai nghe.

- Hãy sử dụng ứng dụng GPS của tàu để đánh thức bạn dậy khi bạn sắp đến ga xuống của mình, khi bạn đang ở trên một chuyến tàu điện.

Nguồn: sưu tầm internet

----------------

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM

Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/

Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tel : 📷☎️02462930698– ( 📷📲Anh Thuân ) 0976415689 - ( 📷📲Chị Duyên ) 0989040442

📷📩 momiji.edu@gmail.com