NẾU MỘT NGÀY BẠN MUỐN ĐI DU HỌC THÌ SAO?

Ngày nay có lẽ khái niệm du học đã trở nên quá đỗi bình thường, thậm chí trở thành một lẽ đương nhiên đối với nhiều người trong chúng ta. Thật ra việc đi du học nếu không phải là một giấc mơ đẹp thì đâu nhiều người mơ đến thế. Tuy nhiên kết quả cuối cùng có thật sự tốt đẹp hay không, mong ước có trở thành hiện thực hay không nằm rất nhiều ở việc xác định hướng đi đúng đắn và phù hợp với mình.

Từng nhiều năm là một du học sinh, đã có cơ hội tiếp xúc nhiều với các bạn đang du học và cũng dựa chính trên kinh nghiệm của bản thân mà tôi đúc kết được một số quan niệm khá sai lầm về du học hiện nay:

🌎 “Nước ngoài” chắc hẳn tốt hơn nhiều “nước trong”?

Việc du học sẽ giúp bạn được tiếp xúc nhiều hơn với cách thể hiện ý kiến, góc nhìn, đánh giá của người quốc tế; các vấn đề cuộc sống,… và đặc biệt là mỗi nền giáo dục đều có cách tiếp cận, giải quyết vấn đề khác nhau. Nhưng việc du học chỉ thực sự tốt hơn nếu bạn được học và nghiên cứu ở các ngôi trường có điều kiện học tập và nghiên cứu tốt.

🌎 Đi du học chỉ dành cho những người có điều kiện tài chính?

Đúng, nhưng nguồn tiền này có thể đến từ nhiều nơi khác nhau: khoản tiết kiệm cá nhân, tiền mượn từ người thân, hoặc tiền tài trợ từ các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, hoặc học bổng từ các trường Đại học…

🌎 Chỉ có những người xuất sắc nhất mới đạt được học bổng?

Học bổng không chỉ dành cho những người xuất sắc nhất, mà nhiều khi điều quan trọng hơn, *học bổng dành cho những người phù hợp nhất.*

Vậy bạn cần cân nhắc kỹ những điều gì trước khi quyết định du học?

🌎 Hướng nghiệp/chọn ngành:

Các bạn cần tìm hiểu điều gì chờ đợi mình trên con đường nghề phía trước, những thuận lợi và thử thách nào sẽ diễn ra; hoặc những bằng cấp, đào tạo nào cần có. **Nhu cầu xã hội đối với các ngành nghề**: Mỗi quốc gia lại có nhu cầu đối với từng nhóm ngành cụ thể khác nhau. Điều này không những ảnh hưởng tới mức lương mà còn tác động trực tiếp tới nhu cầu tuyển dụng, sau đó là cơ hội xin định cư và nhập tịch nếu đây là điều bạn hướng tới.

🌎 Du học nước nào thì phù hợp: Bạn phải xem xét khả năng tài chính và hồ sơ cá nhân, các yếu tố sau nên được đưa vào phương trình lựa chọn điểm đến của bạn: (1) cơ hội xin việc làm ở các tập đoàn, công ty nổi tiếng xung quanh thành phố/quốc gia mà bạn hướng tới; (2) cơ hội nhập cư của đất nước đó, (3) danh tiếng của ngôi trường bạn theo học; (4) ngôn ngữ và văn hoá địa phương.

Cân nhắc giữa du học bậc Đại học và Sau đại học.

Đi du học được đã không hề dễ dàng, du học để thật sự có một nền tảng vững về mọi mặt lại càng không dễ. Để có được thành công, nhiều kỹ năng và kiến thức cần được học hỏi và thực hành trước khi bạn chính thức đi vào hành trình bước ra thế giới.

Để hiểu kỹ hơn về những kỹ năng và kiến thức để chuẩn bị sẵn sàng cho quyết định du học của mình, các bạn hãy đón đọc cuốn sách “Bước ra thế giới: Cẩm nang du học và săn học bổng”. Hi vọng cuốn sách sẽ trở thành người đồng hành đắc lực cùng các bạn trong hành trình tung cánh bay cao.

Cre: Hà Hà

——————

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM 
Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/
Wed : http://momiji.edu.vn/vi/
Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội 
Tel :  ☎️02462930698– (  Anh Thuân ) 0976415689 - ( Chị Duyên ) 0989040442
 Email: momiji.edu@gmail.com;    Wed : momiji.edu.vn