Nên học xong đại học cao đẳng mới đi du học Nhật hay tốt nghiệp THPT đi luôn

1. DU HỌC SAU THPT: Sẽ gói gọn trong khoảng thời gian 1,5 ~2 năm học tiếng + 2~4 năm học chuyên môn hoặc đại học.
👉 Tổng 3,5 ~ 6 năm để có thể đi làm ở Nhật hoặc về Việt Nam
- Ưu điểm:
+ Lúc này nhiệt huyết và khí thế hừng hực, tuổi còn trẻ cũng dễ dàng vượt qua được cuộc sống du học sinh vất vả.
+ Thay bằng học chuyên ngành 3~5 năm ở cao đẳng, đại học ở Việt Nam thì chúng ta học ở Nhật. Một công đôi việc, vì vừa có thời gian trải nghiệm học ngoại ngữ, lại được học luôn chuyên ngành.
+ Với vốn kinh nghiệm đã đi làm thêm ở Nhật trong thời gian đi học, cộng với vốn tiếng đã tích lũy suốt trong các năm học ở Nhật sẽ giúp cho các bạn tìm kiếm được các công việc phù hợp.
- Nhược điểm:
+ Tuy tuổi trẻ có nhiều năng lượng dễ vượt qua nhiều khó khăn, nhưng cũng suy nghĩ nông nổi nhanh chóng làm cho các bạn nản lòng nếu khó khăn cứ kéo dài liên tục.
+ Vì tuổi còn trẻ chưa có nhiều va chạm nên dễ bị shock văn hóa, môi trường sống …
2. DU HỌC SAU CAO ĐẲNG – ĐẠI HỌC :
Sẽ có 3 lựa chọn sau :
🧐Lựa chọn 1: Học cao đẳng, đại học ở Việt Nam 3~4 năm
👉 Sang Nhật theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên
🧐Lựa chọn 2: Học cao đẳng, đại học ở Việt Nam 3~4 năm, học tiếng 1~2 năm
👉 Tổng 4~6 năm có thể đi làm ở Nhật hoặc về Việt Nam
🧐Lựa chọn 3: Học cao đẳng, đại học ở Việt Nam 3~4 năm, học tiếng 1~2 năm, học tiếp 2 ~4 năm chuyên môn hoặc đại học, cao học ở Nhật
👉 Tổng 6 ~ 10 năm để có thể đi làm ở Nhật hoặc về Việt Nam
3 lựa chọn trên đều có từng nhược điểm và ưu điểm riêng. Xin tổng kết chung như sau:
+ Với lựa chọn 1 có vẻ tối ưu về thời gian, tuy nhiên nếu không học kỹ tiếng ở Việt Nam, tìm hiểu kỹ càng công ty và đơn hàng sẽ sang Nhật làm việc. Thì người bất lợi sẽ là bản thân các bạn do sau khi sang tiếng kém, công việc và lương không như ý muốn…Dễ bị shock văn hóa và công việc, khó hòa nhập với cuộc sống ở Nhật. Thường những công việc này sẽ không phải lao động đầu óc mà chủ yếu là lao động tay chân. Và vì không biết tiếng nên rất dễ bị coi thường ở Nhật.
+ Lựa chọn 2 sẽ tốt hơn nếu các bạn có một khoàng thời gian nhất định sống và học tập ở Nhật, thì khả năng tiếng cũng tốt hơn, sự chuẩn bị tâm lý cũng tốt hơn, và hơn hết có thể trực tiếp đến các nơi mình muốn xin vào làm để tìm hiểu môi trường làm việc xem có phù hợp với mình không. Hiểu rõ văn hóa và lối sống của người Nhật sẽ giúp các bạn không bị shock. Và khi làm việc cũng được tôn trọng hơn so với đối tượng ở lựa chọn 1.
+ Lựa chọn 3 tuy thời gian học hơi dài, nhưng có lẽ sau thời gian học và các cấp bậc các bạn đã trải qua chắc chắn khả năng tiếng sẽ được trau dồi, và cũng đã thấm nhuần văn hóa lối sống Nhật Bản. Việc được trọng dụng trong các vị trí cao khá dễ dàng. Và có những bạn có lựa chọn 3 này thường rất được tôn trọng.

Theo cá nhân mình thấy dù lựa chọn nào trên đây thì các bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin, chuẩn bị kỹ vốn tiếng, kinh nghiệm sống vượt qua khó khăn, thông tin về cuộc sống ở Nhật càng nhiều càng tốt.

Trên đây là một số những nhận định từ kinh nghiệm của bản thân. Nếu có ích cho các bạn hãy like và share vì chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc về vấn đề này.
Nếu các senpai hay các bạn đồng nghiệp có góp ý gì xin hãy cứ comment hoặc ib. Xin nhận tất cả các đóng góp.
Xin chân thành cám ơn các bạn đã đọc bài. Và chúc các bạn đang băn khoăn giữa việc du học luôn hay học xong đại học mới du học tìm được câu trả lời phù hợp với bản thân.

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM 
Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/
Wed : http://momiji.edu.vn/vi/
Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội 
Tel :  ☎️02462930698– (  Anh Thuân ) 0976415689 - ( Chị Duyên ) 0989040442
 Email: momiji.edu@gmail.com;    Wed : momiji.edu.vn