Mùa đông bên Nhật nhất định phải ăn một nồi Oden

Oden (おでん) là một món lẩu của Nhật Bản, gồm một số nguyên liệu như trứng luộc, củ cải Nhật, konnyaku (khoai từ), chả cá, có thể cho thêm thịt bò, gân bò hoặc bạch tuộc đã chế biến, được hầm trong nước dashi nhạt có vị nước tương. Thành phần sẽ thay đổi theo từng khu vực và giữa mỗi hộ gia đình. Karashi thường được sử dụng làm gia vị.

Oden bắt nguồn từ món mà bây giờ thường gọi là misodengaku hay đơn giản là dengaku; trong đó konnyaku hoặc đậu phụ được luộc và ăn cùng miso. Sau đó, thay vì sử dụng miso, các thành phần được nấu trong dashi và oden trở nên phổ biến.

Linh hồn của món lẩu Oden chính là nước dùng dashi được nấu từ tảo bẹ kombu, cá bào hana katsuo và nước tương lạt Ushukuchi, được cô đọng trong miếng củ cải. Khi thưởng thức món ăn này sẽ giúp bạn ấm áp hơn trong thời tiết lạnh giá.

Oden thường được bán từ các xe bán thực phẩm. Trong những năm gần đây, một số người bắt đầu phục vụ oden trong suốt cả năm. Người ta bày bán nhiều loại oden khác nhau, với các loại chỉ có một thành phần chỉ có giá rẻ tầm 100 yên. Các izakaya (quán nhậu của Nhật) cũng phục vụ món oden này.

Các cách chế biến khác nhau tùy từng vùng ở Nhật Bản

Tại Nagoya, nó có thể được gọi là Kantō-ni (関東煮) và nước tương được dùng làm nước chấm. Miso oden được đun sôi trong nước dùng Hachomiso, có vị ngọt nhẹ. Konjac hay konnyaku (khoai từ) và đậu phụ là những thành phần phổ biến.

Ở vùng Kansai, món ăn này đôi khi được gọi là Kanto-daki (関東煮 / 関東炊き) và thường có hương vị mạnh mẽ hơn so với oden ở Nagoya.

Oden ở Shizuoka sử dụng nước dùng có màu sẫm với hương vị thịt bò và nước tương đặc, và tất cả các thành phần đều được xiên qua. Món cá khô xay nhuyễn (sardine, cá thu, hoặc katsuobushi) và bột aonori (tảo biển ăn được) được rắc lên trên trước khi ăn.

Các nhà hàng udon ở Kagawa tại vùng Shikoki gần như luôn luôn phục vụ món oden như là một món ăn phụ, được ăn với miso ngọt trong khi chờ đợi udon.

Vậy là các bạn đã biết Oden là gì rồi chứ? Vào mùa đông nhất định hãy rủ bạn bè đi ăn một nồi Oden nóng hổi cho ấm nhá! 

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM 
Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/
Wed : http://momiji.edu.vn/vi/
Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội 
Tel :  ☎️02462930698– (  Anh Thuân ) 0976415689 - ( Chị Duyên ) 0989040442
 Email: momiji.edu@gmail.com;    Wed : momiji.edu.vn