LỄ HỘI NÉM ĐẬU MAMEMAKI

Setsubun (tiết phân) là ngày trước khi bắt đầu mùa xuân ở Nhật Bản. Tên gọi theo nghĩa đen có nghĩa là "sự phân chia các mùa", có tên khác là Rissun (lập xuân), được tổ chức hàng năm vào ngày 3 tháng 2 như một phần của Lễ hội Mùa xuân.  Lễ hội bắt nguồn từ truyền thống tsuina, một phong tục Trung Quốc được du nhập vào Nhật Bản từ thế kỉ thứ 8. Trong nhiều thế kỷ, người dân Nhật Bản đã thực hiện các nghi lễ với mục đích xua đuổi linh hồn ma quỷ khi mùa xuân bắt đầu.
Vào ngày này, người ta thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ, nghi lễ này được gọi là Mamemaki. Vì theo quan niệm của người Nhật, đậu nành mang ý nghĩa xua đuổi các linh hôn xấu , những sự xui xẻo. Bên cạnh đó, người ta sẽ ăn đậu nành tương ứng với số tuổi cộng thêm một hạt để mang may mắn đến trong năm mới.

Tuy Setsubun không được xem là quốc lễ, nhưng được tổ chức trên khắp các chùa chiền và đền thờ Nhật Bản và được đông đảo người dân tham gia. Tại các đền, chùa người ta thường mời những người nổi tiếng, các đấu vật Sumo tham gia vào nghi lễ và được truyền hình trực tiếp trên cả nước.

Setsubun không chỉ được tổ chức tại các đền, chùa mà còn được thực hiện ở các gia đình người Nhật.Tại lễ hội này, người thực hiện là người đàn ông có tuổi hợp với năm đó, tính theo 12 con giáp của Trung Quốc, hoặc cũng có thể là trưởng nam trong gia đình, người thực hiện việc rắc đậu sẽ được gọi là toshiotoko. Những hạt đậu nành sẽ được rắc vào một thành viên mà đeo mặt nạ quỷ Oni hoặc rắc khỏi cửa nhà. Khi rắc đậu người ta sẽ đọc câu thần chú “Oni wa soto! Fuku wa uchi” được tạm dịch là “Quỷ cút ra!May mắn mời vào!”

Vào bữa tối diễn ra lễ hội setsubun, người dân Nhật Bản có phong tục ăn Ehomaki, hay được gọi là Futomaki – tên gọi một loại sushi cuốn rong biển rất phổ biến, phong tục này xuất hiện ở Kansai từ thời Endo. Đặc biệt trong ngày này, người ta sẽ không cắt Futomaki thành khoanh như thường lệ, bởi họ mong muốn may mắn được trọn vẹn. Futomaki cũng là một trong những món ăn cầu kỳ của ẩm thực Nhật Bản. Món Futomaki cần đủ 7 loại nhân khác nhau, nó như là biểu tượng của hạnh phúc, sức khỏe, và người ta tin rằng 7 loại này sẽ tượng trưng cho 7 vị thần may mắn Shichifukujin. Trong lúc ăn, tất cả mọi người phải giữ im lặng để may mắn đến đươc trọn vẹn và một vật không thể thiếu khi ăn Ehomaki là chiếc la bàn. Vì theo truyền thống khi ăn Ehomaki người ta thường quay về hướng Eho – hướng may mắn, hướng may mắn sẽ khác nhau trong từng năm.

Ngày nay, khi đời sống phát triển những bịch đậu nành rang, mặt nạ quỷ và cả Ehomaki được bày bán sẵn tại các siêu thị tiện lợi nhằm thuận tiện hơn cho mọi người khi tham gia lễ hội. Tuy nhiên, tại một số gia đình Nhật Bản vẫn tự tay làm Ehomaki để cả nhà thưởng thức trong ngày Setsubun.

 

 

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM

Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/

Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tel : 📷☎️02462930698– ( 📷📲Anh Thuân ) 0976415689 - ( 📷📲Chị Duyên ) 0989040442

📷📩 momiji.edu@gmail.com