Kỳ Thi EJU

Các em có dự định vào đại học ở Nhật nên đọc bài viết bày nhá.

1. Khái quát về EJU

EJU là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật cần thiết và trình độ kiến thức cơ bản của du học sinh người nước ngoài có nguyện vọng theo học tại các trường đại học v.v. của Nhật bản.

Đa số các trường đại học của Nhật sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển nhập học. Như vậy, thí sinh chỉ cần dự thi ở nước mình mà không cần trực tiếp sang Nhật thi đầu vào.

2. Môn thi

Những môn thi của EJU là tiếng Nhật, môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), môn khoa học xã hội và toán học. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu của các trường đại học v.v., các thí sinh có thể lựa chọn môn thích hợp để thi. Ngoài ra, có thể lựa chọn ngôn ngữ để thi (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh)

* Lưu ý:

Thí sinh không thể đồng thời chọn thi cả 2 môn khoa học tự nhiên và môn khoa học xã hội cùng lúc.

EJU LÀ GÌ

Toán học

Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về môn toán cần thiết để học tại các trường đại học của Nhật.

80 phút

0~200 điểm

0~200 điểm

80 phút

Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về môn khoa học xã hội, đặc biệt là khả năng tư duy và lý luận cần thiết để học tại các trường đại học của Nhật.

Khoa học xã hội

Khoa học tự nhiên

Đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về các môn khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) cần thiết để học tại các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên trong các trường đại học của Nhật.

80 phút

0~200 điểm

Đánh giá trình độ tiếng Nhật (Tiếng Nhật hàn lâm) cần có để học tập hoặc nghiên cứu tại các trường đại học của Nhật.

Tiếng Nhật

Môn thi

Mục đích

Phạm vi điểm

Thời gian

làm bài

Đọc hiểu, Nghe hiểu-Nghe đọc hiểu

0~400 điểm

Bài luận

0~50 điểm

125 phút

3. Cấu trúc bài thi

3.1 Tiếng Nhật

- Gồm 3 phần: Bài luận, Đọc hiểu, Nghe hiểu-Nghe đọc hiểu

- Trình tự và thời gian: Bài luận (30 phút) → Đọc hiểu (40 phút) → Nghe đọc hiểu → Nghe hiểu (Nghe đọc hiểu và Nghe hiểu tổng cộng 55 phút)

- Thang điểm:

Đọc hiểu 0~200 điểm, Nghe hiểu-Nghe đọc hiểu 0~200 điểm Tổng cộng là 0~400 điểm và bài luận 0~50 điểm.

3.2 Khoa học tự nhiên

- Môn khoa học tự nhiên gồm 3 môn là: Vật lý, Hóa học và Sinh học.

- Thí sinh chọn 2 trong số 3 môn trên (mỗi môn 100 điểm) để thi tùy theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng dự thi.

3.3 Toán học

- Gồm 2 loại:

Chương trình 1: Áp dụng cho các nghành thuộc khối khoa học xã hội và các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên sử dụng ít toán.

Chương trình 2: Áp dụng cho các ngành sử dụng nhiều toán.

- Thí sinh sẽ chọn 1 trong 2 chương trình trên theo yêu cầu của trường đại học có nguyện vọng dự thi.

Kỳ thi EJU có hai khối thi là khối xã hội và khối tự nhiên. Thí sinh thi bằng hình thức trắc nghiệm và không được dùng máy tính.

Khối xã hội: nếu học ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Kiểm toán, Xã hội học, Nhân văn học, Giáo dục, Luật, Ngôn ngữ, Thiết kế, Sư phạm, Văn học… thì thường thí sinh sẽ thi các môn như: tiếng Nhật (nếu trường yêu cầu), Khoa học xã hội, Toán 1.

Khối tự nhiên: Nếu học ngành Kỹ thuật, Cơ khí, Hóa học, Công nghệ thông tin… thì các môn thí sinh phải thi thường là: tiếng Nhật (nếu trường yêu cầu); Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý); Toán 2.

Nếu học ngành Y - Dược, Môi trường, Hóa dược, Nông nghiệp, Công nghệ sinh học… thì các môn thi thường là tiếng Nhật (nếu trường yêu cầu); Khoa học tự nhiên (Hóa, Sinh); Toán 2.

Toàn bộ nội dung kiến thức kỳ thi EJU đều là chương trình kiến thức cấp 3 của Nhật Bản. Thí sinh lựa chọn môn thi theo yêu cầu của trường.

4. Dành cho các thí sinh khuyết tật

Những thí sinh bị ốm đau, bị thương hoặc bị khuyết tật nếu có nguyện vọng nhận sự trợ giúp khi thi hãy liên lạc với đơn vị phụ trách thi trước khi nộp hồ sơ và làm theo hướng dẫn. (Liên quan tới thủ tục yêu cầu sự trợ giúp, về nguyên tắc cần có giấy tờ chứng minh tính cần thiết phải có sự trợ giúp như sổ khám bệnh do bệnh viện cấp v.v.)

Ngoài ra, những thí sinh phải sử dụng máy trợ thính, nạng, xe lăn v.v. trong sinh hoạt hàng ngày hãy liên hệ với đơn vị phụ trách và làm theo hướng dẫn. Nếu sau khi nộp hồ sơ dự thi chẳng may bị tai nạn hoặc ốm đau cần sự trợ giúp, hãy liên lạc ngay lập tức. Tuy nhiên, tùy theo tình hình nơi thi v.v., có trường hợp không giải quyết được nội dung yêu cầu trợ giúp.

5. Thời gian và địa điểm tổ chức thi

- Thời gian: Được tổ chức 2 lần một năm vào tháng 6 và tháng 11

- Địa điểm liên hệ nộp hồ sơ và dự thi ở Việt Nam:

Hà Nội:

Trường Đại học Ngoại thương

Khoa Tiếng Nhật

91 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024-3775-0639, Ext.565

Email:

Tp. Hồ Chí Minh:

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp.HCM

Phòng Hợp tác quốc tế & Phát triển dự án quốc tế

10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, Phường Bến Nghé, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028-3829-3828, Ext.114

Email :

6. Ngôn ngữ sử dụng trong kỳ thi

- Tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (riêng môn tiếng Nhật chỉ ra đề bằng tiếng Nhật)

* Lưu ý:

Đề thi bằng tiếng Nhật và bằng tiếng Anh được in tách biệt ở hai tập khác nhau nên khi nộp đơn dự thi, thí sinh phải lựa chọn ngôn ngữ thi theo yêu cầu của trường địa học có nguyện vọng dự thi.

7. Cách xét tuyển nhập học dựa trên kết quả EJU của các trường

Các trường (khoa) sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển nhập học sẽ tự quy định môn thi và ngôn ngữ thi dành cho du học sinh.

Tùy từng trường, sẽ có trường chỉ yêu cầu nộp kết quả thi lần 1 (tháng 6), có những trường chỉ yêu cầu nộp kết quả thi lần 2 (tháng 11) nhưng cũng có những trường yêu cầu nộp kết quả thi lần 1 hoặc lần 2. Bên cạnh đó cũng có những trường không yêu cầu dự thi EJU. Chính vì vậy, trước khi nộp hồ sơ dự thi EJU cần liên hệ với trường có nguyện vọng dự thi để nắm bắt được thông tin mới nhất và chính xác nhất.

Nguồn : Jasso

--------------------------------------------

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM 
Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/
Wed : http://momiji.edu.vn/vi/
Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội 
Tel :  ☎️02462930698– (  Anh Thuân ) 0976415689 - ( Chị Duyên ) 0989040442
 Email: momiji.edu@gmail.com;    Wed : momiji.edu.vn