Gửi lời yêu thương vào những hộp cơm Bento

1.Bento là gì? 

Bento (弁当 ) là bữa ăn mang đi hoặc được chuẩn bị sẵn từ nhà phổ biến trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản, trong đó gạo là thực phẩm chính. Các thành phần chính trong một hộp Bento là cơm, mì, trứng, xúc xích, cá, thịt và các loại rau củ đã nấu chín hoặc muối. 

Bento có sẵn ở các cửa hàng tiện lợi 24/7, các quán bán bento shops trên khắp Nhật Bản. Tuy nhiên, những bà mẹ nội trợ Nhật Bản thường dành thời gian và công sức chuẩn bị những hộp cơm trưa chu đáo cho chồng, con cái hoặc chính họ.

Những hộp bento còn được trình bày công phu theo phong cách gọi là "kyaraben" ("nhân vật bento"). Kyaraben thường được trang trí để trông giống như các nhân vật nổi tiếng từ hoạt hình Nhật Bản (anime), truyện tranh (manga) hoặc trò chơi video. Một phong cách bento phổ biến khác là "oekakiben" hoặc "bento hình ảnh". Bento sẽ được trang trí để trông giống như con người, động vật, các tòa nhà và tượng đài, hoặc các mặt hàng như hoa và thực vật. Các cuộc thi thường được tổ chức, nơi tổ chức các cuộc thi trang trí hộp bento cầu kỳ và đẹp mặt nhất.

2. Nguồn gốc ra đời của cơm hộp bento Nhật Bản

Hộp cơm Bento ra đời vào cuối thời Kamakura (năm 1300) có nguồn gốc từ thói quen sử dụng cơm rang trong một chiếc hộp nhỏ của người Nhật. 

Đến thời Azuchi-Momoyama (1568 đến 1600), các hộp đựng cơm bằng gỗ sơn mài bắt đầu xuất hiện, người Nhật dùng cơm bento khi ngắn hoa anh đào vào dịp lễ hanami hoặc ăn trong các bữa tiệc trà.

Sang đến thời Edo (1603 đến 1867), hộp cơm bento được người nhật phát triển sang nhiều biến thể khác như koshibento (腰弁当) hay ekiben (駅弁当), đến thời Taisho (1912 – 1926), Bento đã đạt đến đỉnh cao nghệ thuật và là một nét đặc trưng của ẩm thực cung đình.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Bento đã được bình dân hóa, trở thành món ăn phục vụ cho đời sống bận rộn của người dân, bento bắt đầu được bán dưới dạng ăn liền tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm Nhật Bản.

3. Gửi lời yêu thương vào những hộp Bento

Bạn có biết để có những hộp cơm siêu lung linh, đáng yêu đến nổi…không nỡ ăn như thế, các bà mẹ Nhật đã phải dậy từ rất sớm để cặm cụi cắt, gọt, nấu nướng cho bữa cơm trưa của con mình.

Những hộp cơm Bento ban đầu chỉ đơn giản là tình yêu mà những bà mẹ dành cho con, họ tỉ mỉ trang trí từng chi tiết nhỏ nhất để hộp cơm được bắt mắt, hấp dẫn hơn, hy vọng con mình sẽ thích thú mà ăn cho bằng hết.

Tuy nhiên, những năm gần đây dưới cơn sốt mạng xã hội với sự xuất hiện của những hộp cơm Bento dưới hình dáng nhân vật hoạt hình dễ thương đã dấy lên “cuộc chiến ngầm” giữa những bà mẹ và những đứa trẻ với nhau.

Dần dà, sự khéo léo, giỏi giang cùng tình yêu với con trẻ đều được thể hiện qua những hộp cơm Bento mà chúng khoe mẽ vào giờ ăn trưa. Với những hộp cơm bình thường, không mèo, không gấu sẽ làm chúng cảm thấy thất vọng, buồn phiền, xấu hổ với bạn bè và nghĩ rằng mẹ không thương mình bằng mẹ của các bạn.

Cùng ngắm những hộp Bento đẹp mắt nhé !

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM

Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/

Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tel : 📷☎️02462930698– ( 📷📲Anh Thuân ) 0976415689 - ( 📷📲Chị Duyên ) 0989040442

📷📩 momiji.edu@gmail.com