DU HỌC HỌC BỔNG CHƯƠNG TRÌNH BÁO ASAHI - NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

Chương trình học bổng phát báo Asahi, Yomiuri, Isshin, Bunrin…( đều là học bổng phát báo ) là gì ?


Ưu điểm :
- Được chi trả 1 năm học phí + hỗ trợ tiền nhà trong thời gian học tiếng. ( năm thứ 2 được hay không thì phải xét năng lực học và thái độ học năm đầu )
- Có công việc cố định là giao báo ( thường 2h đêm ~ 6h sáng và 2h chiều ~ 5h chiều tùy theo ca )
- Nhận lương từ 70.000 ~ 100.000 vạn yên / tháng tùy theo chương trình.
Nhược điểm:
- Nếu vi phạm quy định của hãng và nhà trường ( làm thêm việc khác, đi học dưới 90% , thái độ học không hợp tác, phát báo sai, tự ý nghỉ làm… ) sẽ phải bồi thường hợp đồng, hoặc bị về nước.
- Yêu cầu tiếng Nhật từ N4 ~ trước khi xuất cảnh
- Số lượng tuyển không nhiều, số lượng ứng tuyển thì khá đông, vì vậy tỉ lệ chọi cao. Không phải ai cũng có thể đỗ được chương trình.
- Mùa đông hay mùa hè, mưa bão hay tuyết rơi đều đặn phát báo theo đúng lịch. Thời gian làm việc cố định từ thứ 2~7 hàng tuần.
- Công việc này tuy thời gian làm việc không nhiều, nhưng giờ làm việc khá khó chịu. Ảnh hưởng đến việc học.
Về cơ bản chương trình có các nhược điểm và ưu điểm trên, nhưng những câu chuyện ngoài lề về sự cạnh tranh giành học bổng phát báo, cũng như câu chuyện về công việc phát báo cũng khá ly kỳ và hấp dẫn. Mà những người có ý định tham gia chương trình nên biết.


Câu chuyện 1: Để giành được học bổng này, các bạn phải đăng ký với các công ty có liên kết với chương trình. Và vì chương trình khá có lợi cho du học sinh khi ban đầu áp lực tài chính ban đầu không có, phù hợp với những gia đình không có đủ điều kiện tài chính, nhưng học sinh vẫn mong muốn được đi, và hơn hết các bạn nghĩ lương phát báo cao, không phải lo nghĩ gì nhiều về việc tìm việc làm thêm, đóng học phí. Vì thế tỉ lệ cạnh tranh cao, có nhiều bạn đăng ký cả hơn năm mà không phỏng vấn đạt hoặc, chỉ tiêu quá ít, vẫn chưa được đi. Nên nhiều bạn sau đó đã chuyển sang chương trình du học tự túc.
Câu chuyện 2: Công việc phát báo theo như thông báo tuyển sinh chỉ làm mỗi ngày khoảng 4h, 28h/ tuần. Về lý thuyết thì việc giao báo chỉ mất từ 2 tiếng 30 p ~ 3 tiếng/ 1 lần, vì giờ nhận báo của khách hàng có yêu cầu sẵn. Và đặc thù của công việc phát báo là dựa trên thành quả, nghĩa là số báo được phát và được giao phát cho khu vực ( 1 người phát 300~350 tờ báo mỗi ngày).


Nhưng trước khi đi giao báo bạn sẽ có các công việc : dỡ báo từ xe tải xuống, phân nhỏ phần báo cho từng nhà, kẹp tờ quảng cáo, bọc nilong cho từng tờ báo nếu trời mưa tuyết, chất hàng lên xe và phát báo. Nghe có vẻ đơn giản nhưng mỗi công đoạn, sẽ có những khó khăn riêng, và thường mỗi ngày bạn phải đi 3~5 vòng quanh khu phố được phân để giao hết được chỗ báo được giao. ( Vì thế dù thông báo một ngày làm khoảng 4h ~ 6h, nhưng trên thực tế những việc các bạn sẽ có thêm công đoạn chuẩn bị phía trước, nên tính ra thì để làm được công việc này bạn mất khá nhiều thời gian)


Vì thế việc học thuộc được địa chỉ, ngõ ngách học thuộc được ký hiệu cho việc phát báo, học thuộc được việc các khách hàng yêu cầu đặt báo ở đâu, học thuộc được khách hàng nào yêu cầu hay không yêu cầu kèm các quảng cáo hoặc chỉ yêu cầu các quảng cáo nào, trời mưa tuyết thì phải bọc từng tờ báo vào túi bóng… là cả một cực hình đối với các du học sinh mới vào nghề, vì nếu bị khách hàng than phiền thì khả năng tháng sau sẽ bị trừ lương cao. Nên không ít học sinh đã không chịu được áp lực mà bỏ việc trong thời gian đầu.


NHẬN XÉT KHÁCH QUAN CỦA NGƯỜI NGOÀI CUỘC:
- Dù công việc nào thì cũng khó khăn và vất vả. Nếu được tôi luyện qua khó khăn và vất vả thì chúng ta dễ thành công hơn.
- Công việc phát báo lương có cao đúng như các bạn đã nghĩ không thì nên xét lại. (Vì thực tế công việc này hiện đang thiếu nhân lực trầm trọng, do người Nhật không thích và không muốn làm công việc này dù mức lương đưa ra ở Nhật đã khá cao. Chính vì vậy công việc mới nhắm đến du học sinh nước ngoài, những người muốn sang nhật học và làm việc nhưng tài chính không có. Theo tính toán thì kể cả đã chi trả tiền học phí , chi phí tiền nhà ở và có trả lương hàng tháng cho du học sinh thì tổng chi phí cho du học sinh vẫn thấp hơn so với việc thuê một người Nhật làm việc này)
- Công việc đòi hỏi người có sức khỏe tốt, bền bỉ, kiên nhẫn, chịu được áp lực công việc. Và bạn nào đáp ứng được thì khó có thể dành được thời gian đi học, vì đa số công việc bắt đầu từ khoảng 1~2h đêm đến 6~7h sáng, sau đó đến lớp học thì khó mà tỉnh táo để học được. ( Trừ những bạn đã có năng lực tiếng Nhật rất tốt ở Việt Nam, hoặc có ý chí quyết tâm cao thì mới có năng lực học tốt để vào được đại học ). Nên nếu xác định đi học mà theo chương trình này cũng cần xem xét kỹ.
- Dù là du học theo hình thức nào cũng có mặt trái mặt phải. Nên hãy cố gắng và quyết tâm nếu đã bước chân đi dù theo hình thức nào cũng vậy.
- Sau khi phỏng vấn đỗ chương trình học bổng, có những bạn phải chi trả từ 50tr ~ 150tr cho việc đỗ học bổng, một chi phí không hề nhỏ. Trong khi theo thông tin được biết thì tiền vé máy bay một chiều + tiền ktx 1 năm + tiền học phí 1 năm đã được bên đơn vị bảo lãnh chi trả toàn bộ. Vậy chi phí kia là đắt hay rẻ? các bạn hãy tự xem xét. ( Du học tự túc có 1 năm học phí + chi phí hồ sơ + vé máy bay + học tiếng 6 tháng cũng chỉ khoảng 160 tr ~)


Trên đây là một số thông tin tổng hợp sau khi tìm hiểu về chương trình qua các bạn đã du học theo chương trình, qua các công ty đang tuyển sinh cho chương trình, qua các bài báo thực tế về chương trình. Bản thân người viết chưa từng tham gia chương trình này. Vì vậy có thể có những sai sót hoặc không được chuẩn xác, nếu bạn nào có góp ý xin hãy comment hoặc ib. Xin chân thành cám ơn đã đọc bài.

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM 
Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/
Wed : http://momiji.edu.vn/vi/
Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội 
Tel :  ☎️02462930698– (  Anh Thuân ) 0976415689 - ( Chị Duyên ) 0989040442
 Email: momiji.edu@gmail.com;    Wed : momiji.edu.vn