Bạn đã biết về KIMONO và YUKATA chứ?

Ở Nhật Bản, Kimono và Yukata là hai loại trang phục truyền thống với vẻ thanh lịch, phong cách nền nã, thời trang. Cấu trúc của Kimono và Yukata đều có dạng chữ T, tay áo dài và được cố định bằng dây thắt lưng (Obi). Thoạt nhìn, có thể du khách sẽ nghĩ chúng rất giống nhau nhưng thực chất là có khác nhau đấy. Cùng Momiji tìm hiểu kỹ hơn nhé wink

Kimono là trang phục truyền thống của Nhật Bản. Có cả Kimono mặc mùa hè và mặc mùa đông nên về cơ bản thì có thể mặc Kimono quanh năm. Yukata là một loại Kimono mùa hè, có sự khác nhau về cách nhuộm và cách dệt.
Kimono và Yukata có hình dạng giống nhau nhưng Kimono thì có lớp lót trong còn Yukata thì không có. Vào mùa nóng khoảng từ tháng 6 đến tháng 9 thì người Nhật thường sẽ mặc Yukata nhưng vào những khoảng thời gian đặc biệt như lễ trưởng thành, đám cưới,.. thì sẽ mặc Kimono. Còn có một đặc trưng khác với Yukata là Kimono thì không thể sử dùng làm đồ ngủ.
Hơn nữa, phía trong Kimono thì nhất định phải mặc một lớp áo lót dài và một lớp áo lót ngắn. Có trường hợp ngoại lệ khi mặc Yukata cũng mặc áo lót trong nhưng theo quy chuẩn thì không mặc, vậy nên mặc áo lót trong là một đặc trưng của Kimono. Kimono và Yukata có hình dạng giống nhau nhưng về cách mặc thì Kimono có những nết độc đáo riêng, có thể nói rằng đó là những nết đặc trưng khác với Yukata.

Hình ảnh Kimono
Hình ảnh Yukata

Yukata là một loại Kimono. Đúng như chữ “浴衣” (yukata) (Y phục tắm) , thời xưa thường mặc Yukata khi tắm bồn ofuro, mặc vào chiều tối mát mẻ và được dùng được làm quần áo ngủ. Hơn nữa may Yukata thì khác với may Kimono, Yukata không có lớp lót trong (Áo đơn, áo một lớp). Khi mặc thì mặc trực tiếp phía ngoài quần áo lót. Rất thoải mái khi mặc. Thời nay, khi mùa hè đến thì Yukata xuất hiện với kiểu dáng thời trang phong phú và đơn giản dễ mặc, thế hệ trẻ và những người ngoại quốc muốn biết về văn hóa Nhật Bản có cơ hội dễ dàng để sở hữu một chiếc Yukata. Kimono có rất nhiều loại, có thể mặc phù hợp theo mùa, phù hợp với thời gian, địa điểm và hoàn cảnh. Có một số loại Kimono như loại cho người trẻ tuổi chưa kết hôn “振袖” (furisode), loại cho phụ nữ đã kết hôn “留袖” (tomesode), loại mặc khi đi thăm hỏi “訪問着” (houmongi). Lớp lót trong thì được gọi là Kimono lót “袷” (awase). Áo lót dài thì được mặc phía trong Kimono. Thông thường thì dựa vào loại Kimono mà mặc áo lót trong cho phù hợp.

Vì Kimono và Yukata tuy có cấu tạo hình dạng giống nhau nhưng hoàn cảnh mặc khác nhau nên cần phải lưu ý. Nguyên liệu may Kimono thường là vải cotton, lụa, nỉ bông, nhưng gần đây thấy rất nhiều Kimono may bằng sợi tổng hợp hóa học. Hơn nữa, bằng cách dệt vải phong phú đa dạng tạo nên ấn tượng thời trang cho những bộ Kimono. Từ đó có thể thấy rằng, Kimono được cả thế giới biết đến là trang phục truyển thống của Nhật Bản.
Ngược lại, Yukata được may bằng vải cotton, không có lớp lót trong. Được mặc chủ yếu vào mùa hè, mặc khi tắm ofuro lúc chiều tối, giữ nguyên mặc lúc ngủ. Vì vậy, Yukata có thể được gọi là quân áo ngủ. Gần đây, Yukata dùng mặc lúc đi ra ngoài cũng được bán trên thị trường. So với Kimono thì mặc Yukata rất thoải mái nhẹ nhàng nên đã trở nên phổ biến và được giới trẻ rất ưa thích. Trong những không gian trang trọng, lịch sự thì không nên mặc Yukata, tốt nhất là nên mặc Kimono.

Hiện nay, vào lễ hội pháo hoa (tổ chức vào khoảng cuối tháng 7 đầu tháng 8 hàng năm) người dân Nhật Bản hay cả những người nước ngoài đặc biệt là giới trẻ đều mặc Yukata với những thiết kế phong phú, đẹp mắt để đi ngắm pháo hoa và vui chơi.

CÔNG TY TNHH MOMIJI VIỆT NAM

Page : https://www.facebook.com/ngoaingumomiji/

Địa chỉ : 02 tầng 2 -21B6 Green Star KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, P Cổ Nhuế 1, Q Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tel : 📷☎️02462930698– ( 📷📲Anh Thuân ) 0976415689 - ( 📷📲Chị Duyên ) 0989040442

📷📩 momiji.edu@gmail.com